BẠN CÓ BIẾT: Virus Corona Có Thể Sống 96 Tiếng Trên Màn Hình Điện Thoại

- Ngày đăng: 14:18:06 17-06-2020

Đại dịch Corona đang phát tán với tốc độ chóng mặt, đang là mối đe dọa toàn cầu khiến cả thế giới hoang mang, lo sợ. Virus Corona đang sống và tồn tại xung quanh chúng ta và có thể lây lan mọi lúc mọi nơi. Với nghiên cứu mới nhất đã cho thấy virus corona có thể sống sót 96 tiếng tương đương 4 ngày trên màn hình điện thoại và lây nhiễm sang người khác mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. 

Virus Corona lây lan qua màn hình điện thoại

Virus Corona lây lan qua màn hình điện thoại

Nếu một người bị nhiễm nCoV mà chưa từng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nào trước đó thì khả năng cao họ bị lây bệnh qua việc tiếp xúc với vật trung gian lây bệnh như: tay nắm cửa mà người nhiễm đã chạm vào trước đó hay có thể từ những thiết bị như màn hình điện thoại. 

Rudra Barkappanavar, nhà miễn dịch học đã nghiên cứu virus corona tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết: Những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn ít ai ngờ của virus corona, chúng có thể tồn tại trong vòng 96 giờ với điều kiện nhiệt độ phòng.

Những tính toán này dựa trên những thông tin và dữ liệu thu thập được từ dịch SARS 2003 và Covid-19. Cả hai đều có mã di truyền giống nhau tới 80%. Virus có thể lây nhiễm qua các giọt nước nhỏ bắn trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi và vô tình bám trụ trên màn hình điện thoại, sau đó lây lan đến người khoẻ mạnh.

Máy tính và điện thoại dường như là vật bất li thân của mọi người

Máy tính và điện thoại dường như là vật bất li thân của mọi người

Nghiên cứu được thực hiện bởi Q&Me về xu hướng ứng dụng điện thoại tại Việt Nam 2019 mới công bố, cho thấy rằng, trung bình một người Việt dành 4 giờ một ngày cho điện thoại thông minh. Trong đó có khoảng 30% người dùng dành hơn 5 giờ mỗi ngày để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Với tần suất sử dụng nhiều và liên tục thì nguy cơ lây nhiễm Virus Corona từ màn hình điện thoại là hoàn toàn khả thi nếu không đươc vê sinh đúng cách. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng khẳng định màn hình điện thoại thậm chí chứa nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh.

Về lý thuyết, rất có khả năng người dùng sẽ bị nhiễm nCoV từ màn hình điện thoại. Nếu ai đó hắt hơi hoặc ho gần smartphone khi bạn đang sử dụng, bạn có thể vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus và rồi tỉ lệ bạn bị lây nhiễm gần như 100% nếu ngay sau đó bạn không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể qua đường mũi, miệng xâm nhập vào cơ thể.

Nên sử dụng dung dịch cồn để thường xuyên lau chùi điện thoại, bàn phím máy tính

Nên sử dụng dung dịch cồn để thường xuyên lau chùi điện thoại, bàn phím máy tính

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo người dân nên thường xuyên vệ sinh điện thoại, máy tính cá nhân và rửa tay có thể chống virus corona lây lan tốt hơn không kém so với việc đeo khẩu trang. Hãng Apple cũng khuyên người dùng nên vệ sinh bề mặt điện thoại bằng khăn lau microfiber ẩm bằng dung dịch xà phòng để loại bỏ vi khuẩn. Hoặc có thể dùng khăn mềm với cồn để diệt khuẩn. 

Hi vọng những thông tin TIENICHGIFT mang lại sẽ giúp bạn và gia đình phòng ngừa hiệu quả Virus Corona. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích khác tại đây.

SỰ KIỆN MỚI NHẤT