Từ Bao Giờ Đạo Đức Và Lòng Người Được Đo Bằng Chiếc Khẩu Trang.

- Ngày đăng: 14:29:27 17-06-2020

Trong khi “siêu bão” Corona hoành hành với diễn biến phức tạp khiến người dân cả nước hoang mang, những chiếc khẩu trang y tế thường nhật với giá vài ba ngàn bỗng nhiên lại có một công dụng “thần kỳ” khi đo đếm được cả đạo đức và tình người…

Trong cơn đại dịch nhưng những câu chuyện về chiếc khẩu trang lại được quan tâm hơn bao giờ hết.

Trong cơn đại dịch nhưng những câu chuyện về chiếc khẩu trang lại được quan tâm hơn bao giờ hết.

Tình hình hiện tại của dịch bệnh Corona đang diễn biến rất tích cực tại Việt Nam, tính đến hôm nay nước ta đã có 16 ca nhiễm bệnh và điều đáng mừng là cả 16 người đều đã bình phục hoàn toàn. Nhưng trên thế giới thì các ca mắc bệnh đang ngày một tăng cao.

Những ngày đầu, các cảnh báo liên tục được WHO cập nhật khi số lượng người tử vong ngày một gia tăng khiến người dân “sợ hãi” đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Chính vì thế, giá khẩu trang tăng vọt từ vài ba ngàn lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng, người mua chen nhau xếp hàng và từ đó những câu chuyện từ chiếc khẩu trang dỡ khóc dỡ cười bắt đầu.

Mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp chiếc khẩu trang y tế tại sân bay Nội Bài với giá 35.000 đồng. Đáng lẻ ra chuyện sẽ không có gì đáng nói cho đến khi người mua phát hiện trên mác sản phẩm ghi tên đơn vị phân phối là TASECO (doanh nghiệp hàng không chuyên kinh doanh bách hóa, chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú, du lịch...) lại đi bán khẩu trang gắn mác thương hiệu, khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Một chiếc khẩu trang y tế bán tại sân bay Nội Bài với giá 35.000 đồng

Một chiếc khẩu trang y tế bán tại sân bay Nội Bài với giá 35.000 đồng

Trước sự bức xúc của công đồng mạng, doanh nghiệp đã lên tiếng giải thích, xin lỗi và chỉ đạo nhân viên phát khẩu trang miễn phí cho một số hành khách đi máy bay. Không dừng lại ở đó, hàng loạt câu chuyện liên quan đến chiếc khẩu trang lại nổ ra.

Mùng 6 Tết, tại chợ thuốc Hapulico lớn nhất Hà Nội, những quầy dược phẩm đông khách hơn thường lệ, nhưng người ta đến không phải mua thuốc mà người ta đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay trong nỗi sợ hãi mang tên virus Corona. Các cửa hàng san sát nhau nhưng giá bán khác nhau một trời một vực dù cùng chung một loại khẩu trang. Người bán thì hét giá, bán với thái độ không cần người mua, trữ hàng để kiếm lợi,.. 

Dân tình bức xúc, dư luận bức xúc, hàng loạt diễn đàn, bài báo hay các đoạn video ngắn trên mạng xã hôi tố cáo. Nhưng giá bán những chiếc khẩu trang y tế vẫn cứ tiếp tục tăng cao ngất ngưởng, thậm chí có tiền cũng chưa chắc mua được, chứ đừng nó gì đến khẩu trang giả hay kém chất lượng. Dường như công dụng “thần kỳ” của những chiếc khẩu trang y tế xuất hiện mà không mấy người biết đó à đong đếm lòng dạ con người.

Trong lúc tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng mặt, cả thế giới đang gồng mình chống chọi để bảo vệ tính mạng con người. Thì tại Việt Nam, bên cạnh nổi lo về dịch bệnh thì lại thêm một nổi lo về những “con buôn” lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi cá nhân. 

Đến nổi cơ quan chức năng phải và cuộc để xử lí, bán giá niêm yết, cam kết không tăng giá và trữ hàng để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Nhưng vẫn còn đâu đó những con người với lòng tham không đáy, bất chấp lời cảnh báo.

Cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng

Cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng

Chuyện về chiếc khẩu trang tưởng đâu như thế rồi kết thúc, nhưng không…câu chuyện về đạo đức kinh doanh lại một lần nữa được đẩy lên “cao trào”.Hàng loạt tiểu thương để bản hiệu “Không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi”, mặc dù hàng vẫn còn và trưng bày ngay trước mắt người mua. Mục đích để dằn mặt cơ quan chức năng, không chấp hành quy định của nhà nước. Lúc này dư luận nổi lên và phẫn nộ đến “tột cùng”, thật sự lòng dạ con người không thể đong đếm được và từ đó giá trị đồng tiền từ bao giờ được đem ra cân đếm với nhân cách...Giữa thảm họa nhưng nhân cách lại được đem ra bàn cãi nhiều hơn bao giờ hết.

Các cửa hàng đồng loạt treo bảng hiệu không bán khẩu trang, nước rửa tay.

Các cửa hàng đồng loạt treo bảng hiệu không bán khẩu trang, nước rửa tay.

Nhưng bên cạnh đó, đâu đó vẫn còn rất nhiều tấm lòng nhân ái, đem lại sự ấm áp lòng người, những bông hoa đẹp giữa cánh đồng hoang nhân cách lại nổi lên, thêm cho ta niềm tin và hy vọng. Và cũng vẫn là chiếc khẩu trang y tế ấy, những hình ảnh đẹp về nghĩa cử, lòng nhân ái giữa lúc đại dịch được lan tỏa một cách rộng rãi. Việc những chiếc khẩu trang hay chai nước rử tay được phát miễn phí cho người dân bùng phát mạnh mẽ. 

Nhiều nơi tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Nhiều nơi tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Hay việc người chồng la vợ mình sao mua nhiều khẩu trang quá vậy, trong lúc cô vợ ngây ngô nghĩ tích trữ được càng nhiều càng tốt. Thì anh ấy nói:” Mua vừa đủ xài, để lại cho những người cần nó. Trong lúc khó khăn thì nghĩ cho nhau” khiến ta lại thêm yêu mến những tấm lòng nhân ái ấy.

Những câu chuyện về chiếc khẩu trang chắc hẳn chưa dừng lại ở đó, chắc chắn vẫn còn tiếp diễn nhưng TIENICHGIFT hi vọng thay vì những câu chuyện tiêu cực thì thay vào đó là những nghãi cử cao đẹp, tinh thàn sẽ chia để cùng nhau vượt qua cơn đại dịch lần này. Như Thủ tướng chính phủ đã nói:”chống virus corona như chống giặc, toàn dân phòng chống thì mới có kết quả”.

SỰ KIỆN MỚI NHẤT