“Tiền Mất Tật Mang” Vì Thiếu Hiểu Biết Về Khẩu Trang Trong Đại Dịch Corona

- Ngày đăng: 14:35:08 17-06-2020

Giữa “tâm bão” dịch bệnh virus Corona đang báo động toàn cầu. Khẩu trang và nước rửa tay là hai thứ rất cần thiết để phòng chống loại virus chết người này. Vì thế, giá khẩu trang và các thiết bị phòng ngừa cũng bị thao túng, đẩy lên cao, bán tràn lan ngoài thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng nên có hiểu biết và kiến thức khi mua khẩu trang y tế để đảm bảo sức khỏe, tránh tiền mất tật mang.

Nhiều người nói vui giá khẩu trang còn “sốt” hơn giá vàng, có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Tại nhiều nơi, giá đã lên tới vài trăm nghìn đồng/hộp. Thậm chí, một số người phản ánh có nơi còn “hét giá” đến cả triệu đồng. Giá khẩu trang đang là thông tin được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian vừa qua. Tình trạng khẩu trang khan hiếm nặng, hay nhiều người chấp nhận đợi hàng tiếng đồng hồ chỉ để mua được 1 hộp khẩu trang.

Hàng chục người đợi hàng giờ để xếp hàng mua khẩu trang

Hàng chục người đợi hàng giờ để xếp hàng mua khẩu trang

Vì nhu cầu quá lớn, chất lượng khẩu trang không được kiểm soát, nhiều nhà kinh doanh đã nhập các loại khẩu trang kém chất lượng tung ra thị trường. Còn người dùng do thiếu hiểu biết, sẵn sàng bỏ tiền trăm để mua rồi vô tình rước họa vào thân.

Vì thế, bạn cần trang bị những kiến thức cần có về khẩu trang để phòng ngừa Virus Corona hiệu quả: 

– Nên mua khẩu trang được Bộ Y Tế chứng nhận, lựa chọn nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc. Tuyệt đối không nên mua ở dọc vỉa hè hay các cơ sở không rõ nguồn gốc.

– Cần xem rõ nguồn gốc, kiểm tra kỹ thông tin được in trên bao bì như nhãn hiệu, hạn sử dụng, thành phần…Không nên vội vàng mua khi không đọc kĩ.

– Khẩu trang y tế có rất nhiều loại với đủ tính năng khác nhau như: chống nắng, chống bụi, ngăn vi khuẩn, virus. Nên tìm hiểu kỹ để chọn khẩu trang phù hợp với nhu cầu để bảo vệ bản thân.

– Bạn nên chọn loại khẩu trang vừa vặn với gương mặt. Đủ lớn để che ngang mũi và kéo dài đến cằm.

– Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng 1 lần, không tái sử dụng lại. Sử dụng xong vứt đúng nơi để hạn chế lây lan.

Sau đây, TIENICHGIFT sẽ giúp bạn phân biệt khẩu trang thật-giả với những dụng cụ rất đơn giản: 

Cách 1: Ngâm khẩu trang trong nước

Đây là cách nhận biết vô cùng đơn giản. Chỉ cần 1 bát nước, cho khẩu trang y tế vào và đợi 1 vài phút. Nếu là thật khẩu trang sẽ không bị thấm nước, khẩu trang giả sẽ bị ướt ngay. Sau đó, bạn xé đôi khẩu trang ra, với khẩu trang thật sẽ có một lớp giấy bên trong không hề thấm nước, khẩu trang giả lớp giấy bên trong bị rã ra.

Dùng nước để phân biệt khẩu trang thật hay giả

Dùng nước để phân biệt khẩu trang thật hay giả

 

Cách 2: Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Khi mua khẩu trang về, bạn dùng dao rạch đôi chiếc khẩu trang. Sau đó, bạn sẽ thấy bên trong có một lớp khá dai. Lấy nó ra nếu là kiểm chứng. Nếu là khẩu trang thật thì lớp này khá dai, bạn kéo thế nào cũng rất khó rách, nó còn không thấm nước vì chúng được làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe người dùng. 

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang để phân biệt hàng thật-giả

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang để phân biệt hàng thật-giả

Còn trường hợp là khẩu trang giả nó sẽ rất dễ xé, khi cho vào nước sẽ rã rệu ra. Do chúng được làm bằng giấy vệ sinh kém chất lượng, hoàn toàn không bảo vệ bạn khỏi khói bụi hay virus. 

Tình trạng dịch bệnh hiện nay đang ở mức báo động, đeo khẩu trang là việc cần thiết đã được Bộ Y Tế khuyên dùng nhằm bảo vệ sức khỏe chính bạn, tránh được những tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, ăn uống dinh dưỡng, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hy vọng với bài viết này của TIENICHGIFT sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin cần thiết trong đại dịch Corona đang ở mức báo động. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để giúp chính mình và người thân phòng ngừa Virus Corona nhé.

 

SỰ KIỆN MỚI NHẤT