"Từ Bé Đến Giờ Đây Mới Là Lần Đầu Tiên Tôi Đi Viện…", Nào Ai Biết, Chuyến Đi Này Cũng Là Lần Đi Cuối…

- Ngày đăng: 14:12:08 17-06-2020

Thậm chí, những dòng chia sẻ nhân ngày Thầy thuốc Viêt Nam được bác sĩ Trần Quốc Khánh đã thu hút hàng trăm lượt đọc và chia sẻ. Bác sĩ Khánh da diết hy vọng mọi người sau khi đọc được những dòng chia sẻ tâm huyết sẽ thực hiện ngay để bảo vệ sức khoẻ bản thân khi còn có thể.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, hiện đang công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, hiện đang công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Là một bác sĩ luôn luôn nghĩ tới cộng đồng, bác sĩ Trần Quốc Khánh, hiện đang công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, luôn đem những kinh nghiệm nghề nghiệp của mình để cảnh báo mọi người về ý thức giữ gìn sức khoẻ, nhất là trong đại dịch Corona như hiện nay. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, bác sĩ "triệu like" cũng đã "rút ruột" chia sẻ với mọi người về thói quen của người Việt Nam, chỉ đến bệnh viện khi có bệnh hay để xảy ra những trường hợp sức khoẻ xấu mới đi khám bệnh vì khi ấy khó có bác sĩ nào có thể giúp chúng ta được nữa. Mà không hề có thói quen đi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, định kì.

"Viết cho ngày truyền thống 27/2!

"Từ bé đến giờ đây mới là lần đầu tiên tôi đi viện…", nào ai biết, chuyến đi này cũng là lần đi cuối…

Trong tuần qua, tôi đã khám rất nhiều bệnh nhân, tuy nhiên ám ảnh nhất đó là ba trường hợp hơn 50 tuổi. Bệnh nhân đến viện vì đau lưng, tuy nhiên sau khi thăm khám chụp phim cho thấy cột sống đã bị những tế bào u di căn phá huỷ đa tầng, tổn thương còn xâm lấn tới xương cùng, cánh chậu và các xương sườn. 

Với những tổn thương như vậy gần như các bác sĩ còn rất ít cơ hội để can thiệp để chữa trị. Ưu tiên bây giờ là điều trị triệu chứng - giảm đau, nâng cao thể trạng để kéo dài thời gian.

Đừng để có bệnh mới bắt đầu đến bệnh viện.

Đừng để có bệnh mới bắt đầu đến bệnh viện.

"Từ bé đến giờ đây mới là lần đầu tiên tôi đi viện" hay "Tôi thấy trong người bình thường nên không đi khám" là những lời tôi vẫn thường được nghe trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân của mình. Đây chính là những câu nói làm bác sĩ buồn và ít nhiều cảm thấy "bất lực", bệnh tật rất nhièu trường hợp, không phải cứ có bệnh thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài, đôi khi đợi nó khiến bạn đau nhức thì đã quá trễ rồi.

Ai cũng biết rằng cuộc đời mỗi chúng ta là những chuỗi ngày của vòng tuần hoàn "sinh-lão-bệnh-tử" mà muốn tránh cũng không tránh được. Máy được lập trình sẵn cũng đến lúc phả bảo trì, sửa chữa huống gì con người.

Mỗi người, dù có chăm sóc bản thân tốt cỡ nào thì theo thời gian, các cơ quan bộ phận trong cơ thể cũng sẽ lão hoá, hệ miễn dịch cùng sức đề kháng suy giảm dẫn đến bệnh tật xuất hiện.

Khi để bệnh tật "nhắc nhở" bằng những triệu chứng như chán ăn, thiếu máu, gầy sút cân, ra mồ hôi trộm… đồng nghĩa với sự thật rằng chúng ta đã đi đến khúc cuối của con đường bệnh tật rồi. Ở đó, người thầy thuốc có giỏi đến đâu, công nghệ y học có phát triển đến cỡ nào thì cơ hội cũng rất mong manh, khả năng chiến thắng cũng không còn nằm trong tay chúng ta nữa. 

"chủ động phòng bệnh” sẽ tốt hơn việc”chữa bệnh”.

Xã hội càng phát triển, đời sống con người càng được nâng cao đồng nghĩa với "chủ động phòng bệnh tật” sẽ được ưu tiên và xem trọng hơn việc”chữa bệnh”.  Đó chính là "chìa khoá" thông minh nhất để chúng ta mở cánh cửa tìm đến sức khoẻ lâu dài.

Chìa khóa đó chính là lối sống lành mạnh, thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ và đi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên chính là lời khuyên bác sĩ "mỏi mòn" gửi đến mọi người.

Tôi mong mọi người sẽ thực hiện ngay khi đọc bài này. Còn nỗi buồn nào hơn khi bệnh nhân đến khám mà bác sĩ bất lực không giúp đỡ được gì, dù có chuyên môn giỏi cỡ nào, máy móc tiên tiến đến đâu cũng vô ích. 

Với tình hình dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay, TIENICHGIFT mong rằng mỗi người hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình và luôn nhớ ”phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh

Nguồn: cafebiz

SỰ KIỆN MỚI NHẤT