Một Mình Khẩu Trang Không Đảm Bảo Tính Mạng Cho Bạn Trong Đại Dịch Corona

- Ngày đăng: 14:35:08 17-06-2020

Theo thông tin của Bộ Y Tế cho biết, virus corona có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp và khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang y tế thường xuyên để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Với những thông tin hiện tại, virus corona mới (nCoV) lây qua đường hô hấp từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh

. Sử dụng khẩu trang để chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới

Sử dụng khẩu trang để chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới

Do đó, việc đeo khẩu trang y tế là rất cần thiết, một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay khi chưa có vắc- xin để hạn chế lây lan dịch viêm phổi cấp tại các khu vực có người nhiễm.

Khẩu trang có tác dụng gì?

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang ở mức báo động toàn cầu nên nhiều người tranh nhau mua khẩu trang y tế. Các công ty ra sức quảng bá hiệu quả của khẩu trang 3 lớp, rồi 5 lớp, khẩu trang 3M, N95... nào là không thấm nước, nào là có than hoạt tính, sát trùng và rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu.

Do lo sợ sẽ bị lây nhiễm nên nhiều người ùn ùn chen nhau mua khẩu trang y tế mà trước đây giá chỉ khoảng vài ngàn đồng, nay vì lượng mua nhiều nên giá được đẩy lên có khi lên đến hàng trăm ngàn, đôi lúc có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Hay mua phải hàng kém chất lượng dẫn đế tiền mất tật mang khi khônng đủ hiểu biết.

Tuy nhiên có phải chỉ cần sử dụng khẩu trang là đủ để phòng ngừa được Virus Corona? 

Tác nhân nCoV lây lan qua đường hô hấp từ việc hắc hơi, ho từ người sang người khi đứng gần, do vậy Bộ Y Tế khuyến cáo chúng ta đeo khẩu trang che mũi và miệng để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng khẩu trang đơn thuần sẽ không đủ để đảm bảo hiệu quả bảo vệ, thay vào đó cần kết hợp với nhiều biện pháp dự phòng khác. Cụ thể, ngoài đeo khẩu trang, người dân cần kết hợp rửa tay thường xuyên với xà phòng, thực hiện ăn chín, uống sôi,bổ sung vitamin C cũng như thực hiện nhiều biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn khác để ngăn chặn virus lây từ người sang người.

Kết hợp với việc đeo khẩu trang bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Kết hợp với việc đeo khẩu trang bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Theo WHO, việc đeo khẩu trang khi không được chỉ định,không cần thiết như bạn ở nhà một mình hay đi ngủ...có thể gây lãng phí không cần thiết, tạo ra gánh nặng mua sắm và nguy hiểm hơn tạo ra cảm giác yên tâm “ảo" khiến mọi người bỏ quên những biện pháp phòng ngừa khác.

Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang không đúng cách như đeo vào tháo ra nhiều lần, chạm tay vào mặt trước để tháo khẩu trang...sẽ không có tác dụng bảo vệ mà trái lại sẽ càng tăng nguy cơ lây nhiễm.

Đeo khẩu trang đúng cách khi nào?

  • Đeo khẩu trang y tế đúng cách không những ngăn chặn được bụi bẩn, vi khuẩn mà có thể hạn chế và phòng ngừa được khả năng nhiễm Virus corona đang lan rộng ngoài cộng đồng, giúp bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

  • Đeo khẩu trang cản khói xe, hóa chất, ngăn vi sinh vật bên môi trường ngoài thâm nhập vào đường hô hấp hoặc miệng. Ngăn chặn giọt nước bọt chứa virus phát tán xung quanh khi người bệnh ho, hắt xì và khi đang nói chuyện.

Đeo khẩu trang đúng cách: 

  • Nếu dùng khẩu trang y tế thông thường thì mặt xanh có tính chống thấm xoay ra ngoài, mặt trắng có tính hút ẩm đưa vào trong để bạn dễ thở khi đeo và tăng tính thẩm mĩ.

  • Đeo khẩu trang phải che kín từ mũi đến cằm, gọng sắt phải được ôm sát quanh sống mũi.

  • Bạn có thể chạm vào dây khẩu trang nhưng không sờ vào bề mặt ngoài khẩu trang vì có thể đã có vi khuẩn bám vào. Nếu đã vô ý chạm lên bề mặt khẩu trang nên lập tức rửa tay với nước và xà phòng sát khuẩn. Sau đó tháo khẩu trang và nên rửa tay lại sạch sẽ. 

  • Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần, không dùng lại và dùng xong bỏ vào thùng rác có đậy nắp kín.

Cách đeo khẩu trang đúng do Bộ Y Tế khuyến cáo

Với từng nhóm đối tượng khác nhau, WHO đưa ra những khuyến cáo cụ thể để phòng ngừa virus corona mới.

  • Với những người không có các triệu chứng hô hấp

- Hạn chế đến nơi đông đúc khi không cần thiết.

- Không đến gần những người có các triệu chứng ho, hắt xì, nên duy trì khoảng cách tối thiểu 1m.

- Nếu tay dính bẩn phải thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng, nếu không dính dịch tiết, gỉ cơ thể, có thể rửa tay khô bằng cồn.

- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy vào sọt rác ngay và thực hiện vệ sinh tay với xa phòng.

- Hạn chế chạm tay vào miệng, mũi khi không cần thiết. Nếu chạm cần rửa tay với xà phòng trước.

  • Với những người có triệu chứng hô hấp: WHO khuyến cáo cần đeo khẩu trang y tế thường xuyên khi tiếp xúc với người khác và lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám, cách li để theo dõi tình hình.

  • Với những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh nhưng vì điều kiện đặc biệt không thể đến điều trị tại bệnh viện, thì ngoài việc áp dụng đeo khẩu trang y tế, vệ sinh tay thường xuyên, WHO khuyến cáo cần giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác ít nhất 1m; nên có dụng cụ chứa dịch tiết, rác cá nhân riêng biệt để  đảm bảo không lây nhiễm với những người xung quanh; cải thiện luồng không khí trong nhà bằng cách mở cửa sổ tối đa để thông thoáng.

Những thông tin mà TIENICHGIFT chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phòng tránh sự lây nhiễm của dịch Virus Corona và sử dụng khẩu trang cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó mọi người cần thực hiện những biện pháp chăm sóc sức khoẻ do Bộ y tế đưa ra để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.  

 

SỰ KIỆN MỚI NHẤT