Liệu Nước Rửa Tay Khô Có Phòng Ngừa Được Virus Corona? 

- Ngày đăng: 14:35:08 17-06-2020

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc sử dụng khẩu trang y tế, nước rửa tay hay các vật dụng bảo vệ sức khỏe con người khỏi virus corona là việc hết sức cần thiết. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu người dùng đã có nhiều loại sản phẩm tiện dụng, vừa bảo vệ sức khỏe mà lại đáp ứng nhịp sống nhanh, hiện đại. Nước rửa tay khô dường như là một sản phẩm của cuộc sống hiện đại và có trong túi hay giỏ của hầu hết mọi người.

Nước rửa tay khô có thực sự tốt

Nhưng với tình hình dịch bệnh đang lây lan đáng báo động như hiện nay, liệu nước rửa tay khô có đủ để phòng được virus corona và liệu sản phẩm này có tốt hoàn toàn? Hãy cùng TIENICHGIFT tìm kiếm câu trả lời bạn nhé!

Nước rửa tay khô là gì?

- Dung dịch nước rửa tay khô thường dưới dạng xịt hoặc gel, trong chai nhỏ rất tiện dụng.

- Khi sử dụng, bạn không cần rửa tay với nước. Chỉ cần cho 1 lượng nhỏ vào lòng bàn tay, sau đó thoa đều tay tầm 30s.

- Rất tiện dụng và được sử dụng nhiều trước và sau khi ăn, đi dã ngoại hoặc khi tay bị dính bẩn.Điểm cộng cho dòng sản phẩm này là không cần dùng nước, thích hợp với các bạn đang có việc gấp hoặc trong điều kiện thiếu nước.

Nước rửa tay khô nhỏ gọn và rất tiện dụng

Nước rửa tay khô nhỏ gọn và rất tiện dụng

Vậy, nước rửa tay khô có thực sự tốt?

Một số nghiên cứu đã cho thấy, nước rửa tay khô không đảm bảo an toàn 100%. Nó vẫn mang lại những tác hại tiêu cực đến người sử dụng. 

Thành phần chính của nước rửa tay là Ethanol - là chất có trong rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn, có khả năng giết chết virus bằng cách khiến chúng tê liệt và không phát triển nữa.

  • Làm khô da tay

- Để diệt được vi khuẩn mà không cần đến nước, chắc chắn thành phần của dung dịch phải chứa một lượng hóa chất đủ để làm hại vi khuẩn, một phần nào đó sẽ tác động tiêu cực đến người sử dụng, đặc biệt là tác động trực tiếp đến da tay, nhất là da em bé, trẻ nhỏ.

- Ngoài ra, trong thành phần của chúng thường có tới 30% cồn để tẩy rửa vi khuẩn bám dính trên tay. Nhưng cồn lại làm khô da tay bạn, khiến cho da tay có thể bị bong tróc, căng cứng, dùng lâu sẽ có các vết chai sạm trên tay.

Thành phần nước rửa tay khô có chứa cồn khiến cho da tay có thể bị bong tróc, căng cứng.

 

  • Phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da tay

- Trên tay bạn, không phải chỉ có mỗi vi khuẩn có hại, mà còn cả vi khuẩn có lợi. Nhưng khi bạn rửa tay với dung dịch có chứa cồn, bạn đã vô tình giết hết các vi khuẩn có lợi trên tay, tạo cơ hội cho virus và vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể, gây ra các  bệnh về hô hấp và tiêu hóa...

- Nước rửa tay khô còn làm tăng khả năng hấp thụ BPA, một chất hóa học rất nguy hiểm nếu hấp thụ nhiều sẽ có nguy cơ gây ung thư. Nước rửa tay khô không chức chất độc hại này, nhưng nó là nguyên nhân đưa chất độc hại này xâm nhập cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe bằng việc rửa tay bằng xà phòng được Bộ Y Tế khuyên dùng 

Để chứng minh tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng, Jaralee Metcalf - chuyên gia hành vi làm việc tại trường Tiểu học ở Idaho Falls (Mỹ) muốn thực hiện để giúp học sinh của mình ý thức hơn về việc vệ sinh tay đúng cách. Tuy nhiên, thí nghiệm của cô không chỉ ảnh hưởng đến những học sinh của mình mà còn làm cả thế giới ngạc nhiên về những sự thật không ngờ tới này.

Cụ thể, để giải thích cho việc vi khuẩn đã lây lan, phát triển như thế nào và vì sao chúng ta phải thường xuyên rửa tay, Jaralee Metcalf đã nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản với ổ bánh mì. 

Từ một ổ được cắt thành 5 lát bằng nhau, cho học sinh với độ sạch tay khác nhau chạm vào, cụ thể: 

Lát số 1: Chà sát vào màn hình và bàn phím máy tính

Lát số 2: Cho nguyên vào túi, không chạm vào.

Lát số 3: Tay bẩn chạm vào

Lát số 4: Chạm vào với tay đã rửa sạch bằng xà phòng

Lát số 5: Chạm vào bàn tay đã rửa nước khử trùng (nước rửa tay khô)

Sau đó, các lát bánh mì được cho vào túi nilon trong suốt để quan sát hiện tượng xảy ra trong vòng một tháng. Kết quả cũng giống như chúng ta đã quan sát:

Thí nghiệm cho thấy rõ tác dụng của việc rửa tay bằng xà phòng

Có thể thấy việc rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng. Nhất là vào giai đoạn cao điểm của mùa dịch bệnh, hãy nên rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa dịch viêm phổi cấp tính do virus corona. Ngoài ra, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về phổi, nhiễm trùng và cách bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Rửa tay không mất nhiều thời gian nhưng lại mang đến nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Có thể nói, thói quen đơn giản này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. 

Quy trình rửa tay đúng cách được Bộ Y Tế khuyên làm

Sử dụng nước rửa tay khô là con đường cuối cùng để diệt khuẩn khi bạn không có điều kiện vệ sinh được đôi bàn tay của mình.Vì thế, đừng quá lạm dụng dung dịch rửa tay khô để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Hy vọng với những thông tin TIENICHGIFT cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong mùa dịch này nhé.

SỰ KIỆN MỚI NHẤT