Bài Học Thức Tỉnh Cả Thế Giới Từ Đại Dịch Covid-19 Ở Ý:

- Ngày đăng: 09:19:22 18-06-2020

Kinh nghiệm quý báu được đánh đổi từ hàng trăm sinh mạng của người dân Ý thời gian qua, đã khiến cả thế giới phải ngậm ngùi nhận lấy trong sự tiếc nuối. Đại dịch Corona đã biến Ý từ một nước tráng lệ, giàu có giờ đây đã bị cả thế giới cách ly. 

Đại dịch Corona đang khiến Ý trở thành tâm dịch thứ 2 thế giới sau Trung Quốc

Đại dịch Corona đang khiến Ý trở thành tâm dịch thứ 2 thế giới sau Trung Quốc

Khi nước Ý thông báo có 400 trường hợp nhiễm Covid-19 và lượng người chết mới đang dừng ở mức 2 con số, ông Nicola Zingaretti - lãnh đạo đảng Dân chủ Ý đã đăng tải lên trang cá nhân của mình bức ảnh đang thưởng thức một ly rượu và kèm theo đó là lời kêu gọi tất cả mọi người "không cần thay đổi thói quen thường ngày.” Đó là chuyện của ngày 27/2/2020. gần 1 tháng sau đó, Ý đã có hơn 5000 người chết và ông Zingaretti cũng đã dương tính với virus corona chủng mới.

Hiện tại Ý đang là tâm dịch của cả thế giới, là nơi có nhiều người chết bậc nhất toàn cầu chỉ sau Trung Quốc. Hiện tại, riêng trong ngày 22/3, Ý tăng hơn 600 người chết, thật đáng sợ khi số người tử vong đang tăng nhanh đột biến và không có dấu hiệu dừng lại.

Khi dịch bệnh bùng phát và đã khiến hàng trăm người chết thì chính phủ Ý mới điều quân đội đến phong tỏa vùng Lombardy - vùng phía bắc trù phú của nước Ý, cũng là trung tâm bùng phát dịch bệnh của châu Âu. Đến tối ngày 20/3, số người chết ở Ý tăng lên vài trăm thì llệnh phong tỏa toàn quốc được siết chặt hơn: đóng cửa tất cả các công viên phải; mọi hoạt động ngoài trời, kể cả tản bộ hay tập thể dục, đều bị nghiêm cấm khiến người dân hoang mang vẫn chưa nắm rõ được sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Lệnh cấm được ban hành và khử trùng toàn thành phố ở Ý

Lệnh cấm được ban hành và khử trùng toàn thành phố ở Ý

Bài học từ sự quá chủ quan với tử thần Covid từ nước Ý

Bi kịch của nước Ý còn ở đó và vẫn đang tiếp diễn, trở thành lời cảnh báo nghiêm trọng cho tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia láng giềng tại châu Âu. Kinh nghiệm đáng giá nhất lấy được từ Ý thời gian qua, đó là việc chủ quan, xem thường dịch bệnh, khi nó đã được cảnh báo bởi Trung Quốc, thì Ý vẫn nhỡn nhơ và xem thường. Các lệnh phong tỏa, cách ly người dân và các biện pháp phòng ngừa, cung cấp kiến thức về dịch bệnh cho người dân đáng lẻ ra phải được thực hiện rất sớm. 

Mặc dù, cũng đã áp dụng những biện pháp cứng rắn khi ban hành việc phong tỏa thị trấn, rồi toàn khu vực, rồi cả quốc gia - nhưng tất cả đều đã trễ hơn quỹ đạo chết người của đại dịch. Đáng lẽ ra ngay từ đầu, chính phủ Ý nên làm quyết liệt khi dịch bệnh mới lây lan vì đó mới là thời điểm hiệu quả nhất để ngăn dịch bệnh. Nhưng không, họ đã loay hoay, mò mẫm, xem thường tử thần và phải đánh đổi bằng cái giá quá đắt.

Để đến  khi chính phủ Ý xem việc phong tỏa toàn quốc là cần thiết để chống lại virus corona, thì họ cũng đã thất bại trong việc truyền đạt thông điệp đủ mạnh để thuyết phục người Ý tuân theo quy định, nếu có thể làm được từ trước đó 10 ngày, mọi thứ có lẻ  đã khác rất nhiều.

Mọi chuyện thậm chí có thể đã không xảy ra

Trong đại dịch lần này, 10 ngày là khoảng thời gian quyết định chuyện sống còn.

Hàng trăm người chết mỗi ngày vì dịch bênh.

Hàng trăm người chết mỗi ngày vì dịch bênh.

Các chính trị gia người Ý phải lo lắng cho nền kinh tế của đất nước, và họ cảm thấy không xứng đáng khi phải hy sinh mọi thứ vì virus. Nhưng quan trọng nhất là Ý đã không nhìn nhận những gì xảy ra tại Trung Quốc là sự cảnh báo, mà giống như một bộ phim viễn tưởng sẽ chẳng bao giờ xảy ra trên đất nước của họ, hơn thế là sự tự tin thái quá vào y học, vào máy móc thiết bị mà không đo lường được hậu quả. Và rồi khi virus bùng nổ tại Ý, dẫn đến hàng trăm người chết thì  châu Âu lại nhìn Ý giống như cái cách Ý đã từng nhìn nhận về chuyện ở Trung Quốc.

Cái giá phải trả cho sự chậm trễ

Hiện tại, Ý đang phải trả những cái giá quá đắt vì sự cố chấp, chậm trễ và chủ quan của mình. Số người chết tiếp tục tăng nhanh ,Ý liên tiếp ghi nhận kỷ lục đau lòng về số ca tử vong trong 1 ngày cao nhất trên thế giới, với 627 ca tử vong trong ngày 20.3 và 793 ca tử vong trong ngày 21.3, tính đến hôm nay đã có 5.476 người chết vì dịch, đưa Ý vượt qua cả Trung Quốc về số ca tử vong. Hầu hết trong số đó được cho là nhiễm bệnh trong những tuần lễ thiếu quyết đoán ấy.

Các khu mua sắm, trung tâm thương mại vốn dĩ sầm uất ở Ý giờ vắng vẻ do dịch bệnh.

Các khu mua sắm, trung tâm thương mại vốn dĩ sầm uất ở Ý giờ vắng vẻ do dịch bệnh.

Trước tình hình đó, chính phủ Ý đã lên tiếng thúc giục người dân tuân thủ quy định hạn chế di chuyển ra ngoài. Lệnh được ban hành không phải để khuyến cáo mà la cấm trực tiếp, siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cả việc cấm người dân ra khỏi nhà tập thể dục.

Bài học từ Ý có lẽ đã thức tỉnh cả thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng như Mỹ. Tính đến hiện tại nước ta đã có 113 ca mắc covid-19, may mắn vẫn chưa có ca tử vong, các cơ quan chức năng đang thực hiện rất tốt công tác của mình và cả nước đang chung tay đẩy lùi covid-19. Và bây giờ, điều mà đất nước cần là bạn hãy ở yên 1 chỗ, mọi việc còn lại đã có đất nước lo. Cùng Tienichgift tìm hiểu thêm cách phòng tránh covid-19 để bảo ệ chính bạn và những người xung quanh.

SỰ KIỆN MỚI NHẤT